Truy xuất hồ sơ Blockchain sẽ chấm dứt tranh cãi bức tranh ‘Chúa Cứu thế’ 450 triệu đôla

0
347

Liệu có truy xuất được nguồn gốc của các kiệt tác nghệ thuật có giá trị hàng triệu đôla?

Mỗi tác phẩm, là tài sản, sự đảm bảo là hồ sơ hoặc một tờ xác nhận mỏng manh không ăn nhập với tác phẩm, tài sản đó. Việc xác định rất là chủ quan, thậm chí hồ sơ, giấy chứng thực bị hỏng, mất thì tác phẩm thật khó chứng minh. Đó là điều xảy ra với tác phẩm Bức “Salvator MundicChúa Cứu thế) được bán với giá 450 triệu USD.

Với Blockchain, một tác phẩm, hay tài sản, được ghi nhận các thuộc tính sẽ không thể thay đổi. Mỗi một sự kiện, giao dịch, thay đổi, sẽ được ghi nhận lên đó và chỉ chủ nhân mới có quyền thực hiện với sự kiểm tra của toàn hệ thống. Từ đó, xác nhận xuất xứ, chủ sở hữu, những thay đổi hay những giao dịch của tác phẩm là dễ dàng và minh bạch.

Blockchain, một sáng tạo dựa trên công nghệ của loài người, thừa kế các sản phẩm từ những năm 1982 đến 1994, ra đời Digicash và rồi đến 2008, Satoshi Nakamoto đăng một bài luận trên mạng Internet có nhan đề Bitcoin: A peer-to-peer Electronic Cash System (Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử đồng cấp). Satoshi được coi là người tạo dựng ra khối nguyên thủy đầu tiên của Blockchain. Từ đây, nền công nghiệp Blockchain cùng các loại đồng Coin được hình thành và phát triển vượt bậc, ngoài cả mong muốn của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

blockchain-va-buc-dang-cuu-the450-trieu-usd-cua-thien-tai-da-vinci

Công nghệ và nghệ thuật có liên quan đến nhau?

Với các nhà đầu tư, các nhà công nghệ, tiền tệ hay kinh doanh, thì các loại Coin và Blockchain mang đến cho họ một cảnh cửa mới, một kênh mới và là một thị trường, mảnh đấy màu mỡ mới để phát triển và khai thác. Nhưng với nhiều lĩnh vực khác thì sao? Blockchain có thể mang lại điều gì cho họ? Và tưởng chừng không liên quan đến Nghệ thuật, Blockchain có thể làm được gì?

Xem thêm  Bị cụt tay, liệt nửa người những vẫn cầm đầu đường dây buôn ma túy

Blockchain, được ví như một cuốn sổ cái nhưng phân tán toàn cầu, được vận hành, lưu giữ và ghi chép với hàng ngàn vạn nguồn lực từ khắp thế giới hỗ trợ. Nó đảm bảo sự chính xác, không thể sửa đổi với các sự kiện đã diễn ra. Chỉ như vậy thôi, cũng là điều tuyệt với đối với các tác phẩm nghệ thuật và các giao dịch tác phẩm nghệ thuật.

Các tác phẩm và giao dịch liên quan nghệ thuật trên thế giới từ hàng trăm năm qua đều đối mặt với các vấn đề giả mạo, lừa đảo mà giá trị của chúng có thể lên đến hàng triệu, trăm triệu USD cho một tác phẩm. Hàng giả và hàng hoá đánh cắp là một vấn đề quan trọng của thương mại toàn cầu. Theo Economist, “ước tính tổng giá trị hàng giả được bán trên toàn thế giới mỗi năm lên tới 1,8 nghìn tỷ USD”.

blockchain-va-buc-dang-cuu-the450-trieu-usd-cua-thien-tai-da-vinci-1

Việc xác nhận nguồn gốc và lịch sử vòng đời tác phẩm trở nên khả thi.

Điều này dẫn đến thiệt hại to lớn cho chủ sở hữu tác phẩm mà chưa tính đến việc đánh lừa người tiêu dùng. Hơn nữa, việc bán lại hàng hóa bị đánh cắp dẫn đến thiệt hại cho người tiêu dùng và các công ty bảo hiểm. Hàng năm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả khoảng 150 triệu đôla Mỹ liên quan tới việc đánh cắp đồ trang sức.

Và ở đây, người ta thấy vai trò của Blockchain, nhất là với những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Việc sử dụng dữ liệu blockchain để xác lập xuất xứ cho tác phẩm nghệ thuật thực sự quan trọng. Văn phòng Luxemourg của Deloitte đã thực hiện một PoC (Prove of Concept) mang tên “ArtTracktive” năm 2016, và theo công ty, hệ thống tạo ra một kênh chia sẻ thông tin giữa các nghệ sỹ, chủ sở hữu, phòng trưng bày và bất cứ ai liên quan đến một tác phẩm nghệ thuật

Patrick Laurent, một nhà lãnh đạo công nghệ và đối tác của Deloitte, cho biết trong một tuyên bố: “Khi công nghệ này (Blockchain) được sử dụng trong thị trường nghệ thuật, tất cả các sự kiện trong vòng đời của một tác phẩm nghệ thuật được ghi lại và có thể truy xuất được. Ứng dụng này đề cập đến một trong những mối quan tâm chính của thị trường nghệ thuật ngày nay, cụ thể là tờ giấy mỏng manh liên quan đến xuất xứ và các thay đổi của một tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm  Bị chê nấu ăn dở, bỏ thuốc sâu mưu sát cả nhà chồng

PoC đã được công bố tại hội nghị ICT mùa xuân ở Luxembourg  và công ty đang công khai nỗ lực phát triển công nghệ. Deloitte gần đây đã công bố một loạt các thí nghiệm sử dụng công nghệ Blockchain trong hội nghị thượng đỉnh CoinDesk Consensus 2016 ở New York. Vào thời điểm đó, nó cũng cho thấy mối quan hệ đối tác với sự khởi đầu của ngành công nghiệp BlockCypher, Bloq, ConsenSys Enterprise, Loyyal và Stellar.

Theo Nasdaq, với người ngoài cuộc, Nghệ thuật và Blockchain tưởng như không có liên quan, nhưng với những người làm nội dung số, đây là một cuộc cách mạng thực sự. Một số công ty thực sự đã xác nhận tác phẩm nghệ thuật với công nghệ blockchain, bao gồm Verisart ở Los Angeles, Tagmart ở London và Ascribe ở Berlin. Đối với cả nhà sưu tập và nghệ sĩ, họ cung cấp giấy chứng nhận số của tính xác thực và hồ sơ xuất xứ cho phép người mua xác minh tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật mà họ mua trong khi tạo lịch sử quyền sở hữu được công nhận cho tác phẩm nghệ thuật theo thời gian, được ghi nhận vào chuỗi.

Hai năm qua, chúng ta có thể thấy khá nhiều sự kiện về Nghệ thuật Việt nam, nhất là về Tranh nghệ thuật như, Tranh đấu giá tiền triệu USD “Đời sống gia đình” của Lê Phổ, tại Sotheby’s và liên tiếp sau đó, các tranh khác của ông cũng được bán từ vài chục đến hàng trăm ngàn USD. Sự kiện rửa tranh lùm xùm “Những bức tranh từ châu Âu trở về”, rồi bức tranh “Phố cũ” của Bùi Xuân Phái nghi giả trong phiên đấu giá của Chọn… thuộc nhiều nghi án từ trước đến nay, không kém thị trường thế giới là bao.

blockchain-va-buc-dang-cuu-the450-trieu-usd-cua-thien-tai-da-vinci-2

Bức “Salvator Mundi” (Chúa Cứu thế) của Leonardo da Vinci

Việc cần phải làm là, các họa sĩ, chủ sở hữu, những người buôn tranh, cần đăng ký và thực hiện số hóa, tạo hồ sơ tác phẩm, tài sản của mình lên hệ thống Blockchain. Mọi thứ sau đó sẽ được vận hành và xác thực bởi cộng đồng.

Chúng ta cũng hy vọng, một ngày không xa, sự minh bạch sẽ đến với cộng đồng yêu nghệ thuật.